Select Page

AIT เปิดผลงานไตรมาส 1/66 ทำรายได้กว่า 1,297 ลบ. เดินหน้ายกระดับการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ ปักธงเป้าหมายรายได้ปีนี้ 7,000 ล้านบาท

ข่าวสารบริษัท

AIT เปิดผลงานไตรมาส 1/66 ทำรายได้กว่า 1,297 ลบ. เดินหน้ายกระดับการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ ปักธงเป้าหมายรายได้ปีนี้ 7,000 ล้านบาท

9 พ.ค.,2023

‘บมจ.แอ็ดวานซ์อินฟอร์เมชั่นเทคโนโลยี’ (AIT) โชว์ผลงานไตรมาส 1/66 ทำรายได้กว่า 1,297 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 97 ล้านบาท หลังทยอยรับรู้รายได้จากการส่งมอบโครงการขนาดใหญ่หลายโครงการ รุกเดินหน้ายกระดับการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ พร้อมปักธงเป้าหมายรายได้ปีนี้ 7,000 ล้านบาท

นายศิริพงษ์ อุ่นทรพันธุ์ ประธานคณะกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แอ็ดวานซ์ อินฟอร์เมชั่นเทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ AIT ผู้นำธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/2566 (มกราคม – มีนาคม) บริษัทฯ มีรายได้อยู่ที่ 1,297 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ทำได้ 1,399 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 97 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 166 ล้านบาท สาเหตุหลักเนื่องจากในไตรมาสที่ 1 ปี 2565 บริษัทฯ ได้กำไรพิเศษจากการขายเงินลงทุนทั้งหมดในบริษัท เจเนซิส ดาต้า เซ็นเตอร์ จำกัด จำนวน 108.6 ล้านบาท ทั้งนี้โครงการขนาดใหญ่ที่สำคัญซึ่งส่งมอบในไตรมาส 1 ปี 2566 อาทิเช่น โครงการพัฒนาแพลตฟอร์มภาครัฐเพื่อรองรับการปฏิบัติตามกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของสำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ, โครงการจัดหาและพัฒนาสารสนเทศภูมิศาสตร์เพื่อการวิจัยและกำหนดนโยบายของสำนักงานประกันสังคม และโครงการงานจ้างพัฒนาระบบติดตามขบวนรถไฟและจัดการงานขนส่งสินค้าของการรถไฟแห่งประเทศไทย

ประธานคณะกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ AIT กล่าวเพิ่มว่า ช่วงที่เหลือของปี 2566 บริษัทฯ คาดว่าผลการดำเนินงานจะเติบโตอย่างต่อเนื่องตามแนวโน้มการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ ประกอบกับภาครัฐและเอกชนจะมีแนวโน้มเพิ่มค่าใช้จ่ายในการลงทุนด้านซอฟต์แวร์และบริการไอทีที่จะครอบคลุมไปถึงองค์กรระดับภูมิภาค และเพื่อตอบสนองความต้องการของทุกภาคส่วน ที่ต้องการปรับโครงสร้างองค์กรโดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัล (Digital transformation) นอกจากนี้ AIT พร้อมมุ่งมั่นหาแนวทางเพื่อยกระดับการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ให้กับองค์กรรวมถึงลูกค้าและคู่ค้า ซึ่งจำเป็นจะต้องมีการป้องกันหลายชั้น โดยจะถูกวางไว้ในคอมพิวเตอร์ เครือข่าย โปรแกรม หรือข้อมูลที่ต้องการรักษาความปลอดภัย จากทั้งการวางระบบเทคโนโลยี และบุคลากรในองก์กร ซึ่งจะเสริมสร้างความมั่นคงปลอดภัย และมีประสิทธิภาพจากการโจมตีทางไซเบอร์มากยิ่งขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ได้มุ่งเน้นทำตลาดด้าน Cloud Platform, Big Data Analytics, SDN, Cyber Security, และ IOT เพิ่มเติมจากธุรกิจขายระบบโครงสร้างพื้นฐาน ICT ต่างๆ เพื่อให้ครอบคลุมทุกความต้องการของลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญ ด้วยการคัดสรรสินค้า และบริการที่ดี ที่เหมาะสมกับความต้องการของลูกค้ามากที่สุด จึงทำให้ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าเสมอมา เพื่อผลักดันผลการดำเนินงานของ AIT ปีนี้สู่เป้าหมายรายได้แตะ 7,000 ล้านบาท โดยส่วนหนึ่งมาจากมูลค่างานที่มีอยู่ในมือ (Backlog) ซึ่งข้อมูล ณ วันที่ 5 พฤษภาคม 2566 มีมูลค่างานในมือ (Backlog) จำนวน 5,500 ล้านบาท รวมถึงงานอยู่ระหว่างรอคำสั่งซื้อจากลูกค้า (Waiting for P/O) อีกจำนวน 60 ล้านบาท ซึ่งส่วนใหญ่เป็นงานจากภาครัฐและองค์กรรัฐวิสาหกิจ